Nước sốt không thể thiếu trong các món ăn ở Bỉ

Aioli được ví như linh hồn của ẩm thực Bỉ nhưng công thức chế biến lại không quá cầu kỳ.

Aioli là nước sốt được làm từ tỏi hoặc lòng đỏ trứng gà và dầu oliu. Sau này Aioli được biến tấu thêm nhiều loại nguyên liệu khác như nước cốt chanh, mù tạt. Loại nước sốt này giống sốt Mayonnaise của Pháp, có dạng sệt, vị béo, cay nồng và thơm.

Ẩm thực Bỉ

Nước sốt Aioli có trong hầu hết nhà hàng ở Bỉ. Ảnh: Horses And Heels.

Cách làm Aioli khá đơn giản. Bạn chỉ cần hòa tan các loại nguyên liệu như mayonnaise, dầu olive, chanh tây, tỏi băm theo tỷ lệ phù hợp vào trong nước và thêm một chút gia vị như muối, tiêu để sốt trở nên đậm đà. Tuy nhiên để làm ra được loại sốt mang đúng hương vị và sắc màu Bỉ thì không dễ.

Nước sốt Aioli có mặt ở hầu hết nhà hàng Bỉ. Nước sốt này còn được dùng chung với các món hải sản, rau luộc hoặc salad, thỉnh thoảng ăn kèm với các loại súp cá.

Ẩm thực Bỉ

Ngày nay nước sốt Aioli trở nên phổ biến khắp châu Âu và được biến tấu thành nhiều loại khác nhau. Ảnh: Pinterest.

Nước sốt Aioli không chỉ có mặt ở Bỉ mà còn được tìm thấy ở Pháp, Italy. Mỗi nơi, nó lại được biến tấu một chút để hợp khẩu vị, tuy nhiên hương vị đặc trưng nhất của nước sốt vẫn được giữ lại. 

Theo du lịch Tugo


Theo VnExpress


 
Đánh giá bài viết: