Arrowtown – Thị trấn của những người đào vàng

Từng là nơi phồn hoa tấp nập thợ khai thác vàng, rồi bị bỏ rơi khi nguồn vàng cạn kiệt, Arrowtown từng bước trỗi dậy để trở thành điểm đến hấp dẫn nhất New Zealand.

Arrowtown, thuộc Otago, đảo Nam New Zealand, là một thị trấn nhỏ bên lưu vực sông Arrow, nơi được tạo thành bởi những tảng băng lớn trôi dạt qua nhiều thế kỷ. Trước khi người châu Âu đến khai phá và định cư tại New Zealand, người Maori đã xuất hiện từ hơn 1.000 năm trước. Họ là người dân bản địa của New Zealand, đến từ quê hương Polynesia của Hawaiki và hiện chiếm khoảng 14% dân số.

Trước thế kỷ 18, người Maori chia làm ba bộ lạc và thường xuyên xảy ra tranh chấp: Waitaha, Kati Mamoe và Kai Tahu. Tuy nhiên sau đó, 3 bộ lạc quyết định ràng buộc nhau bằng hôn nhân và liên minh hòa bình. Cuộc sống cứ êm đềm trôi qua cho tới khi người châu Âu đầu tiên xuất hiện và dựng trang trại trên mảnh đất này. Đất nước bắt đầu thay đổi và dần phát triển hơn.

Thế nhưng bước ngoặt lớn nhất là khi một người Maori tên Jack Tewa tình cờ tìm thấy vàng vào tháng 5/1861 bên một dòng sông. Trước sự hấp dẫn to lớn ấy, 1.500 người thợ mỏ đã tới dựng trại bên dòng sông Arrow cuối năm 1862 và chỉ một thời gian ngắn sau đó, tháng 1/1863, họ thu được 340 kg vàng, tương đương với 18 triệu USD ngày nay.

Arrowtown, thị trấn, đào vàng, đảo Nam New Zealand

Du khách hào hứng thử đãi vàng bên dòng sông Arrow. Ảnh: Minh An.

Tuy nhiên, khi các mỏ vàng ở Bờ Tây mở cửa vào năm 1865, nhiều người đào vàng châu Âu đã di chuyển xuống khu vực này do mỏ vàng Otago chẳng còn lại nhiều để khai thác. Nhằm tái kích thích nền kinh tế đang trên đà suy giảm, chính quyền Otago phải mời thêm thợ mỏ Trung Quốc đến làm việc. Họ dựng nên một ngôi làng nhỏ ở Arrowtown và định cư tại đó, trở thành một phần trong lịch sử của thị trấn này.

Cho đến khi nguồn vàng hoàn toàn cạn kiệt, Arrowtown trở thành thị trấn nông trại với dân số chỉ bằng một phần so với trước. Năm 1896, một ngọn lửa lớn đã thiêu rụi nhiều tòa nhà, nhưng cũng nhờ thế mà khi xây dựng lại, thị trấn được quy hoạch cẩn thận hơn với nhiều hàng cây, mang phong cách và hơi thở của châu Âu. Từ năm 1950, nơi đây dần trở thành điểm du lịch nổi tiếng, thu hút du khách nhờ vẻ đẹp làng quê thanh bình và những dấu ấn còn sót lại từ thời kỳ cơn sốt vàng.

Arrowtown, thị trấn, đào vàng, đảo Nam New Zealand

Phong cách của thị trấn mang hơi thở của châu Âu. Ảnh: Minh An.

Arrowtown hiện chỉ có khoảng 2.000 cư dân nhưng được hưởng chất lượng cuộc sống tốt nhất với thư viện, bảo tàng, hồ bơi, sân golf quốc tế, sân bay, bệnh viện, khu trượt tuyết và vui chơi giải trí… Thị trấn tập trung vào việc phát triển du lịch nông trại với nghề trồng nho và quảng bá qua những bộ phim quay tại đây, trong đó không thể không kể tới Chúa tể của những chiếc nhẫn. Nhiều tòa nhà và đường phố xây dựng trong thời kỳ khai thác vàng, nhưng thay vì biến thành di tích, chúng được tận dụng để làm văn phòng, quán café hay cửa hàng với sự bảo vệ nghiêm ngặt từ chính quyền địa phương.


Theo VnExpress


 
Đánh giá bài viết: