Du khách được cảnh báo hạn chế tới Madagascar vì dịch hạch

Du khách được khuyến cáo nên cẩn thận và tránh du lịch tới Madagascar trong thời gian dịch hạch tấn công quốc đảo xinh đẹp này.

Theo tuyên bố của tổ chức Y tế thế giới WHO ngày 20/10, cuộc bùng nổ dịch hạch bất thường đã khiến 94 người thiệt mạng ở Madagascar. Bác sĩ Ibrahima Soce Fall, đại diện tổ chức trên ở châu Phi, cho biết số người nhiễm bệnh lên tới 1.153 người, Telegraph đưa tin.

Dịch hạch là một căn bệnh đặc trưng ở Madagascar. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh cho biết: “Dịch này thường bùng nổ theo mùa và chủ yếu xảy ra vào mùa mưa, với khoảng 500 trường hợp mỗi năm. Thông thường, dịch xảy ra ở các vùng quê nghèo, song năm nay, ở các thành phố lớn, nhiều trường hợp mắc bệnh cũng được ghi nhận”.

Hơn 70% trong tổng số trường hợp mắc bệnh là dịch hạch thể phổi, căn bệnh có thể lây lan dễ dàng qua ho, hắt hơi, xổ mũi. Bệnh nhân mắc phải có thể chết nếu không được điều trị. Một số trường hợp nặng, bệnh nhân có thể tử vong trong 24 giờ.

Tuy nhiên, WHO cho biết, khả năng căn bệnh lây lan toàn cầu rất thấp. Tổ chức này khuyến cáo các hoạt động kinh tế hay du lịch nên được hạn chế. WHO đang tìm kiếm hỗ trợ với tổng số tiền lên tới 5,5 triệu USD để giúp các bệnh nhân và dập tắt dịch.

Là quốc đảo rộng lớn và xinh đẹp nằm giữa Ấn Độ Dương, Madagascar được chia cách với đất liền bởi kênh đào Mozambique. Nền kinh tế ở đây vẫn còn kém phát triển, song đất nước này từ lâu đã nổi danh là thiên đường du lịch với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, đặc biệt là hệ động thực vật độc nhất.


Theo VnExpress


 
Đánh giá bài viết: