Tái hiện không gian văn hóa truyền thống tại di tích Cổ Loa

Ngày 1/2, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa (huyện Đông Anh, Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã đưa Khu trưng bày chuyên đề “Không gian Việt” vào hoạt động. 

di tích Cổ Loa

Khu trưng bày Không gian Việt tại di tích quốc gia Cổ Loa.

Khu trưng bày Không gian Việt tái hiện không gian văn hóa truyền thống của người Việt, được đặt trong khuôn viên hơn 2.000m2 tại Khu di tích Cổ Loa. Khu trưng bày gồm ba ngôi nhà gỗ, sáu mái nhà tranh thiết kế theo kiểu truyền thống và hơn 20 gian hàng tre bày bán các sản phẩm đặc trưng của vùng đất Cổ Loa - Đông Anh nói riêng và vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung.

Khi đến thăm di tích Cổ Loa, khách tham quan sẽ có thêm những trải nghiệm mới, với phong cảnh, hương vị của làng quê truyền thống Việt Nam, cùng nhà tranh đơn sơ, cảnh vật mộc mạc, với những phong tục tập quán, sinh hoạt văn hóa cộng đồng, làng nghề gần gũi, bình dị. “Không gian Việt” còn là nơi giao lưu và thưởng thức các sản phẩm đặc trưng vùng Cổ Loa và đồng bằng Bắc Bộ khi du khách đến thăm quần thể di tích tâm linh Cổ Loa.

Khu trưng bày “Không gian Việt” mở cửa đón khách miễn phí từ ngày 1/2 đến hết mùa Lễ hội Cổ Loa Xuân Mậu Tuất, ngày 21/2 (tức mùng 6 Tết Mậu Tuất). Trong khuôn khổ chương trình “Không gian Việt” sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa: trưng bày cây cảnh nghệ thuật, đồ thủ công mỹ nghệ, ca nhạc dân tộc, đặc sản ẩm thực và trò chơi dân gian, đặc biệt có sự tham gia biểu diễn rối nước của phường rối Đào Thục.

Thời gian qua, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội và huyện Đông Anh đã tổ chức một số hoạt động, nổi bật nhất là biểu diễn nghệ thuật hát ca trù của Câu lạc bộ Ca trù Lỗ Khê, xã Liên Hà (huyện Đông Anh), hướng dẫn khách du lịch trải nghiệm kỹ thuật hát và các loại nhạc khí trong ca trù. Cùng với hoạt động của khu trưng bày Không gian Việt, Khu di tích Cổ Loa hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn với khách du lịch.


Theo Nhân Dân


 
Đánh giá bài viết: