Núi cầu vồng Peru có thể biến mất vì lượng khách quá tải

Chuyên gia du lịch đánh giá núi đá cổ thuộc dãy Andes có thể biến mất hoàn toàn trong vài năm tới vì lượng khách đến đây tăng quá nhanh.

Nằm ở độ cao gần 5.000 m, Vinicunca thuộc dãy Andes, phía đông nam thành phố Cusco, tỉnh Canchis, Peru nổi tiếng là "núi Cầu vồng". Khi lớp tuyết tan đi, các đỉnh núi đều có màu sắc sặc sỡ của đất nung, hoa oải hương và ngọc lam sống động.

Vinicunca được phát hiện 5 năm trước và nhanh chóng thành điểm đến không thể bỏ qua cho những người thích leo núi. Ước tính mỗi ngày có hơn 1.000 du khách tới thăm dãy núi đặc biệt này, làm cho nền du lịch địa phương phát triển.

Núi cầu vồng Peru

Mỗi ngày có hơn 1.000 khách tới khám phá ngọn núi Cầu vồng. Ảnh: AP.

Santos Machacca, 29 tuổi, hướng dẫn viên ở vùng Cusco cho biết, núi Cầu vồng chỉ được phát hiện gần đây do biến đổi thời tiết. Anh khẳng định những người chọn đây là điểm du lịch hấp dẫn không chỉ bởi vẻ đẹp mà còn do khí hậu. “Mọi người yêu thích nó vì khi ở trên núi, họ có thể cảm nhận được không khí trong lành và quên hết mọi thứ xung quanh”, Machacca nói.

Gần 500 người dân đã chuyển về vùng đất này để làm hướng dẫn cho du khách qua dãy núi Andes. Giá vé cho mỗi du khách là 3 USD, mang về khoản lợi nhuận 400.000 USD mỗi năm.

Núi cầu vồng Peru

Người dân địa phương đang xếp hàng đợi du khách để cho họ thuê lều trại. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, lượng lớn du khách cũng ẩn chứa nguy cơ phá huỷ nét nguyên sơ của ngọn núi, theo NY Times. 

Dina Farfan, nhà sinh vật học Peru, đánh giá nền du lịch bùng nổ này đang giết chết “con ngỗng đẻ trứng vàng”. Những vùng đất phía chân núi đang được chuyển thành bãi đỗ xe rộng lớn cho khách, theo AP. Con đường mòn dài 4 km ở đây bị xói mòn nghiêm trọng. Một công ty khai khoáng của Canada đã nộp đơn xin quyền khai thác trong khu vực. Gabino Huaman, lãnh đạo địa phương, đặt ra câu hỏi liệu họ đã đủ sức để tổ chức và hướng dẫn du khách đến thăm dãy núi này.

Bởi núi cầu vồng ẩn sâu trong dãy Andes, du khách phải mất 6 ngày đi bộ mới tới nơi. Độ cao và khoảng cách của cung đường có thể khiến nhiều du khách gặp khó khăn. Họ cần phải thích nghi cơ thể trước khi bắt đầu chuyến đi, cũng như chuẩn bị bình oxy.

John Widmer, một khách du lịch Mỹ, đã đi leo núi Vinicunca vào tháng 4/2017. John cho biết, đó là chuyến đi thực sự không phải quá xuất sắc. “Thời tiết xấu kết hợp với hướng dẫn viên vô trách nhiệm, những người đi leo núi không chuẩn bị kỹ và điều kiện của con đường mòn thật khủng khiếp”. Nam du khách cũng nhận xét môi trường dễ dàng bị phá hủy hoàn toàn bởi lượng lớn khách du lịch. John cảm thấy xấu hổ khi góp phần trong việc phá hủy Andes khi đi chuyến đó. 

Đây không phải điểm đến duy nhất trên thế giới lo ngại về những ảnh hưởng tiêu cực từ nền du lịch đại chúng. Đầu năm 2018, Thái Lan buộc phải đóng cửa một số hòn đảo du lịch nổi tiếng, trong đó có Koh Phi Phi. Bãi biển ở vịnh Maya phải đóng cửa vào mùa hè để các rạn san hô có thời gian phục hồi do thuyền du khách phá hoại. Myanmar cũng có thể sớm ra lệnh cấm du khách leo tới một số ngôi đền cổ nổi tiếng.


Theo VnExpress


 
Đánh giá bài viết: