Ngôi mộ được hàng nghìn cô gái hôn ở Pháp

Xung quanh nơi yên nghỉ của Oscar Wilde, nhà văn người Ireland, là những dấu son môi đỏ thắm của các cô gái. 

Ngôi mộ của nhà văn, nhà thơ nổi tiếng thế kỷ 19, Oscar Wilde, nằm tại nghĩa trang Pere Lachaise. Đây là khu chôn cất lớn nhất, nổi tiếng nhất và thu hút nhiều du khách ghé thăm tại Paris, Pháp.

Oscar Wilde, nhà văn người Ireland

Ngôi mộ của Oscar Wilde ở ngay hàng đầu tiên, khắc hình đôi cánh thiên thần. Ảnh: Amusing Planet.

Bia mộ của ông được đục từ một khối đá nặng 20 tấn, có hình dáng con người và đôi cánh trải rộng giống như tượng nhân sư. Ý tưởng này được lấy cảm hứng từ bài thơ The Sphinx (Nhân sư) của Wilde và những bức tượng thời kỳ Assyria ở Bảo tàng Anh, theo Amusing Planet.

Khi tác phẩm điêu khắc trên mộ của Wilde được đưa vào nghĩa trang, chính quyền địa phương đã cảm thấy bị xúc phạm vì tác phẩm này hoàn toàn khỏa thân. Sau đó, họ đã quét lên bộ phận nhạy cảm của bức tượng một lớp vữa rồi che bằng tấm phù điêu hình con bướm. Năm 1961, một kẻ phá hoại đã phá hủy bộ phận nhạy cảm của bức tượng.

Trong những năm qua, rất nhiều người hâm mộ bày tỏ lòng tôn kính với nhà văn tài ba bằng cách để lại dấu ấn của mình là những nụ hôn. Số lượng son môi được lưu giữ trên ngôi mộ đã lên đến con số hàng nghìn. Phía dưới chân mộ cũng có các tin nhắn của du khách để lại cho Wilde như "Chúng tôi nhớ ngài", "Hãy nằm yên nghỉ và nhìn ngắm các vì sao"...

Oscar Wilde, nhà văn người Ireland

Phần lớn du khách ghé thăm ngôi mộ và để lại nụ hôn đều là nữ. Ảnh: Amusing Planet.

Việc gửi nụ hôn đến người quá cố bắt đầu từ cuối những năm 1990, khi một người nào đó quyết định để lại dấu son lên mộ. Nhiều người cũng vẽ hình trái tim để bày tỏ sự yêu mến. Đã có thời gian, việc đến hôn mộ của Wilde trở thành trào lưu của các khách du lịch.

Những vết son thấm vào đá khiến việc vệ sinh cho ngôi mộ ngày một trở nên khó khăn hơn. Việc tẩy rửa chúng khiến khối đá ngày càng bị mài mòn. 

Để bảo tồn ngôi mộ, Chính phủ Pháp ban hành mức phạt 12.000 USD cho những ai vi phạm. Tuy vậy, ý tưởng này không thực hiện được vì phần lớn du khách đã kịp để lại dấu son môi và chạy đi trước khi cảnh sát kịp phát hiện. Cuối cùng, chính quyền địa phương dựng một tấm bảng yêu cầu người hâm mộ tôn trọng nơi yên nghỉ của nhà văn.

Oscar Wilde, nhà văn người Ireland

Ngày nay, ngôi mộ được bao quanh bởi một hàng rào kính. Ảnh: Amusing Planet.

Vào năm 2011, nhân dịp kỷ niệm 111 năm ngày mất của Oscar Wilde, một hàng rào bằng kính được dựng bao quanh ngôi mộ để ngăn du khách tiến tới gần. Do vậy, họ đã để nụ hôn của mình lên kính còn thư tình gửi nhà văn được ném vào bên trong.

Oscar Wilde chết vì viêm não. Khi đó, ông đang trong tình trạng phá sản. Bạn bè ông gom tiền để chôn cất ông tại Bagneux, ngoại ô Paris. Nhiều năm sau, nhà thiên văn học Robert Ross cũng là người quản lý các tác phẩm của Wilde đã mua một lô đất trong nghĩa trang Pere Lachaise để chôn cất nhà văn.


Theo VnExpress


 
Đánh giá bài viết: