Lý do mọi du khách phải trả 250 USD một ngày khi đến Bhutan

Khi tình trạng quá tải xảy ra, chính phủ các nước bắt đầu đánh thuế và hạn chế khách - động thái Bhutan đã tiên phong từ nhiều năm trước.

Phát triển du lịch là bài toán cân bằng giữa lợi ích và phí tổn. Trong khi du lịch có thể thúc đẩy kinh tế của nhiều quốc gia, ngành này cũng có thể gây ra các ảnh hưởng bất lợi. 

Những điểm tham quan đông đúc không còn là hình ảnh mới mẻ. Sự quá tải xảy ra ở khắp các điểm đến nổi tiếng trên thế giới như cung điện Versailles ở Pháp, đài phun nước Trevi tại Rome (Italy), điện Buckingham của Anh, Tử Cấm Thành ở Trung Quốc, đền Angkor Wat tại Campuchia... Tình trạng này không chỉ gây khó khăn cho đời sống của người địa phương, mà còn hủy hoại các công trình kiến trúc và môi trường của điểm tham quan, theo Bhutan Times.

Bhutan dường như không chạy theo những con số ấn tượng về phát triển du lịch. Vương quốc trên dãy Himalaya này chỉ đón 254.000 lượt khách vào năm 2017 - con số khiêm tốn trong hàng trăm triệu du khách đổ tới các quốc gia trên thế giới. Điều này đồng nghĩa rằng những điểm đến của Bhutan hiếm khi đông đúc. Điển hình, tu viện Paro Taktsang là một trong những nơi hút khách nhất của Bhutan, nhưng không bao giờ có cảnh du khách xếp hàng lũ lượt vào tham quan.

Bhutan

Du khách tạo dáng trước tu viện Paro Taktsang, hay còn gọi là đền Hang Hổ. Ảnh: Tourist 2 Townie.

Bhutan là một trong những quốc gia tiên phong trong quản lý du lịch đại trà, với những bước tiến chắc chắn để tránh sự phát triển quá mức mà nhiều nước chưa có giải pháp.

Vương quốc này yêu cầu mọi du khách đến đây phải trả 250 USD mỗi ngày. Khái niệm đóng thuế thường nhật dường như còn xa lạ với phần đông du khách trên thế giới. Rất nhiều người không muốn tìm hiểu thêm về tour đi Bhutan khi biết đến khoản phí này, mà bỏ qua quyền lợi chi tiết. 

Với 250 USD một ngày, du khách sẽ được nghỉ tại khách sạn có tiêu chuẩn tối thiểu 3 sao với ba bữa ăn; hướng dẫn viên được cấp phép người Bhutan hỗ trợ suốt kỳ nghỉ; bao mọi chi phí di chuyển và vé vào cửa mọi điểm tham quan; có dụng cụ dựng lều và đi theo đoàn nếu tham gia tour trekking.

Bhutan

Một trong những đường trekking khó nhất trên thế giới là Snowman Trek - đi qua 11 đèo trên dãy Himalaya, trải dài từ Bhutan đến Tây Tạng. Ảnh: Bhutan Travel.

Ngoài ra, chính phủ Bhutan sẽ trích 65 USD từ khoản thu của du khách để phân bổ cho công tác bảo tồn môi trường, phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục và dịch vụ y tế miễn phí cho toàn dân.

Như vậy, du khách sẽ không phải chi thêm bất kỳ khoản nào, trừ khi họ có nhu cầu mua sắm, ăn uống hoặc tip cho hướng dẫn viên và tài xế.

Theo chuyên gia du lịch sinh thái và bảo tồn Karma Tshering, chính sách du lịch bảo thủ của Bhutan tỏ ra hiệu quả như một tấm khiên bảo vệ vương quốc này khỏi các tác động bất lợi. Tuy nhiên, ông Karma quan ngại rằng lượng khách gia tăng là mối đe dọa với ngành du lịch bền vững của quốc gia.

Chuyên gia này nhận định, Bhutan đang đứng giữa ngã tư đường và bắt buộc phải cân nhắc đến những chính sách khác.

"Bhutan có mọi khả năng và cơ hội để giữ vững vị thế của một điểm đến phát triển du lịch bền vững hàng đầu thế giới, song việc chào đón nhiều khách hơn có thể dẫn đến du lịch phát triển theo mô hình đại trà", ông Karma giải thích.

Tiểu Bảo


Theo VnExpress


 
Đánh giá bài viết: