Cô gái Việt mất hộ chiếu ngay lần đầu ra nước ngoài

THÁI LAN Thay vì có chuyến đi vui vẻ, cô gái trẻ Hà Nội đã có những ngày lo lắng vào cuối kỳ nghỉ tại Bangkok. 

Băng Châu (Hà Nội) vừa trở về sau chuyến du lịch Thái Lan tự túc kéo dài 10 ngày 9 đêm. Ban đầu, cô dự định đi một tuần, từ 22 đến 28/9. Tuy nhiên, nữ du khách 24 tuổi phải ở lại thêm 3 ngày vì mất hộ chiếu.

Tại Bangkok, Châu cùng nhóm bạn thuê khách sạn giá rẻ ở đường Sukhumvit. Buổi tối trước ngày về, Châu đã sắp xếp mọi đồ đạc vào vali. Cô cẩn thận kiểm tra lại lần cuối để chắc chắn mình không quên thứ gì. Sáng 28/9, khi tỉnh dậy, nữ du khách hốt hoảng khi phát hiện túi đựng hộ chiếu, ví tiền "không cánh mà bay".

hộ chiếu

Băng Châu trong chuyến du lịch nước ngoài đầu tiên tại Thái Lan. Trên ảnh, cô chụp tại chùa Wat Arun. 

Châu cố gắng kiểm tra lại mọi ngóc ngách của phòng và biết chắc tối hôm trước đã cất hộ chiếu vào vali. Nghi ngờ bị mất trong lúc ngủ do có trộm đột nhập, cô xuống lễ tân để nhờ xem lại camera. Tuy nhiên, Châu cho biết cả buổi sáng, nhân viên khách sạn chỉ chú ý kiểm tra xem cô có mang theo túi đựng tiền và hộ chiếu về khách sạn hay không, thay vì quan tâm có thể kẻ trộm đột nhập. Mất thời gian mà không có kết quả, Châu đành nhờ lễ tân chỉ đường tới đồn cảnh sát. 

Lần đầu đi du lịch, lại mất toàn bộ giấy tờ tùy thân nên cô gái trẻ rất lo lắng và gọi đó là trải nghiệm "kinh hoàng". Sau đó, Châu cố trấn tĩnh và vào các nhóm du lịch để tìm hiểu cách xử lý cho trường hợp của mình. 

Nữ du khách Việt đến đồn cảnh sát báo mất hộ chiếu. Tiếp theo, Châu ra Đại sứ quán Việt Nam để làm giấy thông hành. Hồ sơ xin làm giấy thông hành: hai ảnh 4x6, phông trắng, không đeo kính; giấy báo cảnh sát. Phí làm giấy thông hành là 1.080 baht (khoảng 830.000 đồng).

Đại sứ quán làm việc từ thứ hai đến thứ sáu, buổi sáng từ 9 đến 11h30, chiều từ 14-16h, trả kết quả từ 16-17h. Châu cho biết nếu du khách làm giấy thông hành vào buổi sáng, buổi chiều có thể nhận luôn. Tuy nhiên, ngày xảy ra sự cố vào cuối tuần, nên cô phải ở lại đến sáng thứ hai.

Theo Châu, những du khách dùng giấy thông hành nên ra sân bay sớm vì nhân viên an ninh thường kiểm tra kỹ. Cô mất gần 2 tiếng để hoàn thành xong thủ tục xuất nhập cảnh, và còn một tiếng trước giờ lên máy bay.

hộ chiếu

Nữ du khách được cấp giấy thông hành để về Việt Nam.

Cô cho biết chuyến đi này đã được một bài học đắt giá. Châu rút kinh nghiệm sẽ không thuê khách sạn giá rẻ khi đi du lịch, vì thường an ninh kém. "Cái giá" phải trả thường không rẻ. Cô lưu ý du khách nên chốt cửa, lấy bàn ghế trong phòng khách sạn chặn cửa để yên tâm khi đi ngủ. Không nên đặt vé ngày về vào cuối tuần, vì nếu gặp sự cố liên quan đến giấy tờ sẽ không kịp xử lý.

"Quẹt thẻ visa ở Thái chỉ tốn khoảng 5.000 đồng một lần chi 200.000 - 300.000 đồng, nên mọi người có thể dùng thẻ để mua sắm thay vì đổi tiền mặt để đề phòng trường hợp mất ví, mất luôn tiền", cô nói. 

Địa chỉ đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok: 83/1 Wireless Road, Lumpini, Pathumwan, Bangkok10330. Du khách có thể bắt grab hoặc đi tàu điện trên cao (BTS) đến Ploen Chit, rồi đi bộ khoảng 5 phút là đến.

Anh Minh


Theo VnExpress


 
Đánh giá bài viết: