Ẩn ý của thông tin ngỡ dư thừa trên máy bay

Florian Nikolaus thoáng khó chịu khi nhìn màn hình đang hiển thị bản đồ chuyến bay từ Mỹ tới Thụy Sĩ, trên đó hiện thông tin về vụ đắm tàu.

Trên chuyến bay nội địa và quốc tế của các hãng hàng không, màn hình tivi ngoài phát phim giải trí còn thường xuyên cập nhật bản đồ chuyến bay. Nó cung cấp cho hành khách thông tin về địa điểm mình đang bay qua, thời gian, nhiệt độ ở nơi xuất phát và hạ cánh, độ cao...

máy bay

Nhiều hành khách không hiểu vì sao trên bản đồ đường đi của máy bay, lại xuất hiện thông tin về các vụ đắm tàu nổi tiếng. Ảnh: map/Twitter.

Tuy nhiên, một số hành khách phát hiện bên cạnh các thành phố, đại dương, màn hình còn hiển thị thông tin về tên, ngày của các vụ đắm tàu trên biển. Chúng gồm những thảm kịch như vụ đắm tàu Titanic ở Bắc Đại Tây Dương năm 1912, thảm họa Andrea Doria (vụ va chạm giữa tàu Italy và một tàu du lịch Bồ Đào Nha) năm 1956 ngoài khơi bờ biển Massachusetts, Mỹ...

Thông tin này khiến họ cảm thấy lo lắng. "Tôi vừa bay từ Mỹ sang Thụy Sĩ, và thấy trên bản đồ xuất hiện thông tin về vụ đắm tàu. Nó khiến tôi có một chút không thoải mái, vì đây là sự kiện thảm khốc và tôi đang ở giữa bầu trời. Hay họ muốn nói với tôi rằng bay thì an toàn hơn là đi tàu qua Đại Tây Dương?", hành khách Florian Nikolaus viết trên Twitter cá nhân.

"Bản đồ chuyến bay cho thấy địa điểm của các vụ đắm tàu nổi tiếng trong lịch sử. Điều này thực sự không khiến tôi tự tin hơn", nữ hành khách Laurel Rush chia sẻ.

Theo Clint Pine, đại diện Collins Aerospace - công ty đứng sau các hệ thống giải trí trên máy bay, thông tin về các vụ đắm tàu không hề mang ý nghĩa tăm tối hay dọa khách. Họ chỉ đơn giản cung cấp cho hành khách thêm một chút thông tin "thú vị" trong những chuyến bay dài.

Pine cho biết, khi bay qua đại dương, hành khách phần lớn chỉ nhìn thấy nước. Màn hình chỉ thêm các địa điểm đắm tàu và nhiều thứ khác dưới nước nhằm thông báo cho hành khách bởi khi bay qua họ không thể nhìn thấy.

Một số thông tin khác cũng hiện trên bản đồ là cụm núi lửa dưới nước có tên Bermuda Rise ở Đại Tây Dương, Hudson - một hẻm núi nằm dưới nước 10.000 năm tuổi, ngoài khơi New York. Màn hình trên máy bay hiện ngày càng được thêm chi tiết hơn, theo Pine, để hành khách biết chính xác những gì phía dưới nơi họ đang bay qua.

Anh Minh (Theo News)


Theo VnExpress


 
Đánh giá bài viết: