Venice thiệt hại hơn một tỷ USD vì triều cường

Mực nước lũ tại Venice vào sáng 23/12 vượt mốc 1,4 m lần thứ năm trong năm nay, mức cao bất thường.

Thị trưởng Venice, cho biết tổng thiệt hại của thành phố là khoảng 1,1 tỷ USD, với những căn nhà, cửa hiệu và di tích lịch sử bị ảnh hưởng nặng nề khi triều cường dâng cao. Hiệp hội khách sạn Venice ước tính các cơ sở lưu trú trong thành phố thiệt hại khoảng 34 triệu USD khi ngày càng nhiều khách hủy phòng.

Venice

Một du khách vác hành lý trên vai khi lội nước trên quảng trường St. Mark tại Venice, Italy vào 23/12. Mực nước lúc này dâng cao khoảng 1,44 m. Ảnh: Luigi Costantini/AP.

Nhà thờ St. Mark’s Basilica là một trong những công trình bị tác động nghiêm trọng, thiệt hại ít nhất 5,5 triệu USD. "Từng viên đá đều là một báu vật", Giuseppe Maneschi, giám đốc kỹ thuật của nhà thờ, nói. Ông chỉ lên những bức khảm vàng trên đầu, mặt đường lát đá và bức tường ốp đá cẩm thạch trong nhà thờ 923 tuổi... khi bày tỏ mối quan ngại nước biển sẽ phá hỏng công trình. 

Toto Bergamo Rossi, giám đốc quỹ văn hóa Venetian Heritage, cho biết: "Tôi đã sống ở đây hơn 50 năm và chưa chứng kiến điều gì tương tự. Tình trạng này tới nay đã kéo dài hơn một tháng".

"Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, triều cường đạt tới đỉnh cao 1,4 m năm lần trong một năm. Mức tối đa trước đó là hai lần trong một năm", ông Alvise Papa, người đứng đầu Trung tâm Theo dõi Triều cường Venice, phát biểu.

An An (Theo AP)


Theo VnExpress


 
Đánh giá bài viết: