Sai lầm khiến du khách gặp rắc rối

Một nam du khách Anh bị cáo buộc "quấy rối tình dục" nhân viên an ninh sân bay, dù người này giải thích chỉ vỗ nhẹ vào lưng.

Sự việc xảy ra giữa tháng 2, sau khi ông được kiểm tra an ninh như thường lệ ở sân bay Hurghada và "vỗ nhẹ vào lưng của nhân viên để cảm ơn". Theo Sun, đây là nước Hồi giáo có nhiều luật lệ địa phương khác với các quốc gia trên thế giới. Bộ Ngoại giao Anh có một danh sách dài các phong tục và điều luật mà du khách nên tuân thủ trong chuyến đi:

Ấn độ

Ai Cập là một trong những điểm đến yêu thích của khách Anh. Ảnh: AFP.

Ở các khu nghỉ dưỡng nổi tiếng, việc lựa chọn trang phục có phần thoải mái hơn. Tuy nhiên khi bạn bước ra đường, đến những nơi công cộng, đặc biệt là khu vực nông thôn, dù nam hay nữ cũng nên ăn mặc cẩn thận và giản dị.  

Việc thể hiện tình cảm nơi công cộng, chốn đông người là không được phép: kể cả ôm hôn, âu yếm hay thậm chí là nắm tay.

Uống rượu trên đường phố hay bất cứ nơi nào khác ngoài những nhà hàng và quán bar được cấp phép, đều bị cấm và có thể bị bắt giam. 

Nếu bạn mang theo thuốc được kê theo toa khi đang đi du lịch, vui lòng kiểm tra kỹ nếu thuốc này cần sự cho phép và giấy chứng nhận y tế từ bác sĩ.

Không đưa ra những bình luận tiêu cực về Ai Cập tại nơi công cộng hoặc trên các phương tiện truyền thông xã hội. Theo Bộ Ngoại giao Anh, việc công khai những ý kiến tiêu cực về Ai Cập hoặc Tổng thống có thể khiến bạn gặp rắc rối với chính quyền địa phương. Trong một số trường hợp, những bình luận xúc phạm trên phương tiện truyền thông xã hội đã dẫn đến các bản án tạm giam.

Các du khách tuyệt đối không được phép chụp ảnh ở gần các khu vực quân sự. Đôi khi khách còn gặp phải rắc rối khi chụp ảnh ở những địa điểm công cộng, bao gồm các trạm điện, nhà ga và những cây cầu.

Việc mang máy bay không người lái vào Ai Cập hoặc sử dụng chúng tại đất nước này đều bị cấm trừ khi bạn có sự cho phép của Bộ Quốc phòng Ai Cập.

Nhiều trường hợp du khách gặp rắc rối ở Ai Cập vì những lý do ít ai ngờ tới. Năm 2018, Muhammed Fathi Abulkasem, 19 tuổi, đến từ Manchester, bị bắt khi đến sân bay ở Alexandria và bị buộc tội gián điệp ở Ai Cập "sau khi chụp ảnh ngoài cửa sổ máy bay".

Tháng 4/2017, Robert Lapham bị lực lượng an ninh Ai Cập giam ba ngày vì cho rằng anh mang theo một quả bom trong hộp kẹo bạc hà trên chuyến bay về nước từ sân bay Marsa Alam.

Cuối năm đó, Laura Plummer, 33 tuổi, bị bắt và ngồi tù 15 tháng vì tội tàng trữ ma túy sau khi toa thuốc giảm đau được tìm thấy trong hành lý của cô tại sân bay. Người phụ nữ này định tặng thuốc giảm đau cho người chồng Ai Cập Omar của cô vì chứng đau lưng kinh niên.

Nam Trần (Theo Sun)


Theo VnExpress


 
Đánh giá bài viết: