Lập kỷ lục thế giới nhờ Covid-19

Air Tahiti Nui thực hiện chuyến bay chở khách dài nhất thế giới - hơn 15.715 km từ Papeete tại Tahiti, Polynesia thuộc Pháp ở Thái Bình Dương, đến Paris.

Air Tahiti

Đường bay của chuyến bay lập kỷ lục. Ảnh: CNN.

Kỷ lục này là hệ quả trực tiếp của lệnh hạn chế đi lại do nCoV. Thông thường chuyến bay này có một điểm dừng tại sân bay quốc tế Los Angeles, Mỹ. Tuy nhiên mọi hành khách quá cảnh đều phải xuống máy bay và qua cửa kiểm soát an ninh trước khi được phép tiếp tục hành trình.

Song những lệnh cấm và hạn chế đi lại hiện tại khiến máy bay không thể quá cảnh tại Mỹ. Thay vào đó, phi hành đoàn trên chuyến bay mang số hiệu TN064 chỉ được bay thẳng, khởi hành lúc 3h sáng từ sân bay Papeete ngày 14/3 và đến Paris lúc 6h30 sáng 15/3, giờ địa phương.

"Chuyến bay được vận hành trên cơ sở đặc biệt, trong khuôn khổ lệnh hạn chế đi lại do Mỹ ban hành để đối phó với Covid-19", đại diện của Air Tahiti Nui cho hay.

Air Tahiti

Phi hành đoàn của chuyến bay đặc biệt này có tới bốn phi công, sử dụng máy bay Boeing 787-9 Dreamliner để có thể bay hết hành trình mà không cần tiếp nhiên liệu. Ảnh: Air Tahiti Nui.

Kéo dài gần 16 giờ, TN064 trở thành chuyến bay thương mại dài nhất thế giới về khoảng cách bay. Kỷ lục mới của hãng bay Pháp đã vượt qua kỷ lục trước đó của chuyến bay dài 15.343 km giữa Singapore và Newark (New Jersey, Mỹ), do Singapore Airlines vận hành.

Cuối năm 2019, hãng Qantas thiết lập một kỷ lục khác về chuyến bay dài nhất thế giới. Đó là chuyến bay thẳng giữa London và Sydney, đi qua quãng đường 17.799 km trong 19 giờ và 19 phút. Nhưng vì chuyến bay thử nghiệm này không chở bất kỳ hành khách nào mua vé, nên không được tính là chuyến bay dịch vụ theo lịch trình.

TN064 cũng là chuyến bay nội địa theo lịch trình dài nhất thế giới, bởi máy bay di chuyển giữa Polynesia thuộc Pháp và nước Pháp. 

Đại diện Air Tahiti Nui nhận định đây là "chuyến bay đặc biệt, được vận hành trong hoàn cảnh đặc biệt", thể hiện cam kết của hãng hàng không về việc duy trì liên kết giữa Pháp và phần lãnh thổ hải ngoại. Song những chuyến bay kéo dài như vậy sẽ không phải hành trình cố định.

Kể từ cuối tuần trước, hãng bay này đã thay đổi các điểm dừng thông thường ở Los Angeles bằng những sân bay tại Vancouver, Canada hoặc Pointe a Pitre trên đảo Grande-Terre, Guadeloupe - lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở Caribbean. Tuy nhiên lựa chọn thay thế là Canada hiện không còn hiệu lực, khi quốc gia Bắc Mỹ này cũng ban hành lệnh cấm du lịch vào 16/3.

An An (Theo CNN)


Theo VnExpress


 
Đánh giá bài viết: