Đổ xô gia hạn visa vì nCoV

Khách du lịch kẹt tại Đông Nam Á đang cố gia hạn visa, khi ngày càng nhiều quốc gia hạn chế đi lại đến mức họ không thể về nhà.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu du khách đang bị mắc kẹt tại hàng loạt điểm đến khắp Đông Nam Á, nhưng không ít người thất vọng trước tình hình dịch bệnh.

Tại Bali - hòn đảo nổi tiếng với những bãi biển đẹp, ruộng bậc thang và di sản văn hóa của Indonesia, hàng trăm khách nước ngoài đeo khẩu trang, xếp hàng bên ngoài Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Ngurah Rai thuộc vùng Kuta để xin gia hạn thời gian lưu trú.

khách du lịch

Người nước ngoài xếp hàng ngoài văn phòng quản lý xuất nhập cảnh ở Bali giữa Covid-19. Ảnh: Johannes P. Christo/Reuters.

"Chúng tôi phải ở đây vì không còn lựa chọn nào khác", Natalie Gisbert, một du khách đến từ New Caledonia, lãnh thổ tự trị thuộc Pháp ở Nam Thái Bình Dương, cho biết. Chính quyền đang đóng cửa các sân bay tại quê nhà của cô.

Felix Isuk, khách Mỹ đang làm việc tại Singapore, nhận định ở lại Đông Nam Á thì tốt hơn trở về nước. "Mỹ ghi nhận gần 50.000 trường hợp. Nếu mọi thứ hoặc tình hình ở đây trở nên tồi tệ hơn, tôi sẽ quay lại Singapore. Đó là lý do chính tôi ở lại Indonesia", Isuk bày tỏ.

Đến 24/3, Indonesia có ít nhất 686 trường hợp nhiễm bệnh và 55 người chết vì nCoV. Đảo Bali có 6 trong số những trường hợp được xác nhận và hai người chết.

khách du lịch

Cảnh sát xuất nhập cảnh hướng dẫn người nước ngoài thực hiện thủ tục xin gia hạn visa tại Bali ngày 23/3. Ảnh: Johannes P. Christo/Reuters.

Tại Thái Lan, trung tâm kiểm soát thủ tục xuất nhập cảnh ở thủ đô Bangkok đông đúc vào thứ hai ngày 23/3 với hàng trăm du khách và người nước ngoài cố gắng gia hạn visa trước khi hết hạn.

"Tôi đã ở đây từ 8h30 sáng!", một người đàn ông phàn nàn khi được thông báo rằng đơn xin gia hạn visa của anh ta không được xử lý kịp vào chiều cùng ngày. Hàng người dài nối nhau vào trong toà nhà, rất nhiều người được hẹn quay lại vào hôm khác.

Vấn đề không chỉ xảy ra tại Bangkok. Rada Sereseanu và chồng tự lái ôtô khắp Đông Nam Á. Họ đã lên kế hoạch lái xe đến Myanmar nhưng đôi vợ chồng người Đức này mắc kẹt ở miền nam Thái Lan do nước này đóng cửa biên giới đất liền.

"Chúng tôi nghĩ rằng tình hình sẽ khá hơn, nhưng dường như nó hơi điên rồ", Sereseanu trả lời phỏng vấn qua điện thoại từ một vùng ven biển của Hua Hin.

Thái Lan ghi nhận các ca nhiễm nCoV tăng đột biến lên đến 792, từ 147 trường hợp vào tuần trước.

Tại Việt Nam, nơi chính phủ tuyên bố ngừng cho phép toàn bộ người nước ngoài nhập cảnh, Đại sứ Anh Gareth Ward kêu gọi công dân tìm các chuyến bay thương mại sớm nhất và liên hệ qua email khi cần. Ông cũng khuyên du khách nên tìm một khách sạn gần sân bay tại Hà Nội hoặc TP HCM.

"Bạn nên chuẩn bị cho khả năng không thể rời đi sớm, vì vậy hãy chọn một nơi mà bạn có thể đủ khả năng lưu lại trong một khoảng thời gian dài", ông Ward nói.

An An (Theo Reuters)


Theo VnExpress


 
Đánh giá bài viết: