Nhật Bản muốn sớm đón khách Việt Nam

Việt Nam là một trong 4 nước đầu tiên nằm trong danh sách được chính phủ xem xét nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh, nhờ kiểm soát tốt Covid-19.

Nhật Bản đang xem xét nơi lỏng lệnh cấm công dân từ các nước Việt Nam, Thái Lan, Australia và New Zealand nhập cảnh. Đây là động thái đầu tiên của chính phủ về việc nơi lỏng các hạn chế du lịch, theo Japan Times.

Nhật Bản

Một nhân viên của hãng Japan Airlines đang đo thân nhiệt của hành khách tại sân bay quốc tế Kansai, Osaka hôm 14/3. Ảnh: Reuters.

Các hạn chế nhập cảnh vào Nhật Bản sẽ kéo dài đến hết tháng 6. Do đó, chính sách nới lỏng đầu tiên này dự kiến diễn ra vào mùa hè (từ cuối tháng 6 đến giữa tháng 9), hoặc muộn hơn. Tuy nhiên, việc công bố các quốc gia nào nằm trong danh sách được nới lỏng, cũng như thời gian chính xác sẽ được Nhật công bố sau khi nghiên cứu kỹ càng về số lượng các ca nhiễm nCoV và các yếu tố liên quan khác tại các quốc gia đó.

4 quốc gia nói trên được nhận định là kiểm soát được Covid-19 và các doanh nhân đang kêu gọi nối lại du lịch với những nơi này. Trong đó, Việt Nam, Australia và New Zealand đều tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương cùng Nhật Bản. Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế Yasutoshi Nishimura cho biết, ông đang đã lên kế hoạch trao đổi với các nước trên về việc giảm bớt các quy định hạn chế đi lại từ đầu tháng 6. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản yêu cầu thêm Thái Lan vào danh sách này.

Chính phủ cũng đang lên kế hoạch cho người dân từ các nước này sẽ được nhập cảnh nếu họ có đầy đủ giấy chứng nhận đã xét nghiệm âm tính trước khi xuất cảnh từ quốc gia của mình và sau khi đến Nhật Bản. Tuy vậy, chính phủ bày tỏ sự thận trọng về việc nới lỏng sớm các hạn chế nhập cảnh đối với Trung Quốc và Hàn Quốc, bất chấp các yêu cầu được gửi đi từ hai quốc gia trên. Việc nới lỏng hạn chế với hai quốc gia này sẽ diễn ra trong giai đoạn thứ hai, hoặc muộn hơn. 

Ngày 3/4, Nhật Bản công bố danh sách khoảng 70 quốc gia bị cấm nhập cảnh. Đến ngày 16/5, con số đó tăng lên hơn 100 nước. Các quốc gia châu Á nằm trong danh sách này có Indonesia, Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippines, Brunei, Việt Nam, Malaysia...

Vào đầu tháng 4, Nhật Bản đã nới lỏng hạn chế đi lại trong cả nước. Cuối tháng 5, quốc gia này thúc đẩy du lịch nội địa bằng cách hỗ trợ 50% chi phí đi lại sau khi đại dịch được kiểm soát. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Horoshi Tabata cho biết gói hỗ trợ trị giá 12,5 tỷ USD sẽ được tung ra nhằm thực hiện chiến dịch này. Thời gian dự kiến được hưởng chính sách là từ đầu tháng 7, trong trường hợp các ca nhiễm mới giảm. 

Theo dữ liệu mới nhất của chính phủ, có khoảng 2.900 khách quốc tế đến Nhật Bản trong tháng 4, giảm 99,95 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần đầu tiên số lượng khách quốc tế tính theo tháng dưới mốc 10.000 tính từ năm 1964. Số lượng khách nước ngoài từ tháng 1 đến tháng 4 đạt 3,94 triệu, giảm 64,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khi các hạn chế du lịch được áp dụng trên toàn cầu, số lượng công dân rời Nhật Bản trong tháng 4 giảm 99,8%, còn gần 3.900 người. 

Anh Minh (Theo Japan Times)


Theo VnExpress


 
Đánh giá bài viết: