Người Việt vòng quanh thế giới trở về nước

Trần Đặng Đăng Khoa đặt chân tới sân bay Nội Bài ngày 16/6, kết thúc hành trình hơn 1.000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy.

Sau gần 3 tháng mắc kẹt tại Mozambique vì Covid-19, Trần Đặng Đăng Khoa về nước trên chuyến bay thương mại SA2985 của hãng hàng không Nam Phi phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam. Chia sẻ trên trang cá nhân, Khoa cho biết rất bất ngờ và xúc động khi có suất bay trở về nước sớm. Trước đó, anh từng nghĩ sẽ tiếp tục mắc kẹt tại châu Phi vài tháng nữa. 

du lịch thế giới

Phượt thủ cho biết số lượng người đăng ký về Việt Nam ở Mozambique chỉ khoảng 30 người. Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa.

Anh cho biết, thủ tục đăng ký và quy trình chuẩn bị giấy tờ rất gấp gáp và căng thẳng. Ngay sau khi đăng ký được chuyến bay, nhiều người Việt đang ở các địa phương của Mozambique tập hợp tại thủ đô Maputo, thuê xe chung tới biên giới, để nhập cảnh vào Nam Phi. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique và Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, thủ tục cho chuyến bay về nước của Khoa và nhiều người Việt khác được hoàn tất suôn sẻ.

"Cán bộ của Đại sứ quán ứng trước tiền cho bà con để bên đó xuất vé cho kịp, rồi ngày đi còn tặng thêm đồ ăn, khẩu trang, đi theo xe ra tận cửa khẩu rồi hì hục cả ngày lo giấy tờ, làm việc với cảnh sát cửa khẩu hai bên để mọi người qua được Nam Phi và về tới Joburg an toàn. Thật tuyệt vời và cảm động vô cùng", anh viết.

Sau khi về Việt Nam, Đăng Khoa cùng những hành khách trên chuyến bay sẽ được sắp xếp cách ly tại Hà Nội hoặc khu vực gần đó trong 2 tuần. Trước đó, vào tháng 4, anh đã chuẩn bị thủ tục đăng ký để gửi xe máy về Việt Nam, dự kiến tới nơi vào giữa tháng 7. 

du lịch thế giới

Hình ảnh đầu tiên của phượt thủ tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa.

Châu Phi là lục địa cuối cùng Đăng Khoa đặt chân tới và là nơi in dấu những kilomet cuối cùng trong hành trình. Dù có tiếc nuối vì chuyến đi chưa được trọn vẹn, anh cảm thấy mãn nguyện vì đã đạt được mong ước lăn bánh trên khắp các lục địa, nên không quá hối tiếc.

Lan Hương


Theo VnExpress


 
Đánh giá bài viết: