Độc đáo lễ hội Hornbill của bộ tộc săn đầu người ở Ấn Độ

Bạn đang tìm kiếm những nét văn hóa mới lạ, mời bạn đến với lễ hội Hornbill ở Nagaland, vùng đất cao nguyên phía đông bắc Ấn Độ nổi tiếng với các bộ tộc săn đầu người ghê rợn trong quá khứ.

Vùng đất Nagaland nằm dưới chân núi Himalaya, thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ, là nơi sinh sống của khoảng 16 bộ tộc săn đầu người. Họ thuộc nhóm dân tộc thiểu số đa quốc gia Nagaland, cư trú rải rác phía Tây Bắc Myanmar và một số bang của Ấn Độ. Lớn nhất trong số đó là Konyak - một trong những bộ lạc ở Ấn Độ từng tồn tại tập tục đi săn đầy ghê rợn. Cùng Traveltimes.vn chiêm ngưỡng những hình ảnh thú vị của nữ nhiếp ảnh gia Diana Jarvis, trong dịp cô tới thăm bộ tộc này vào dịp lễ hội Hornbill nhé!


 • Hornbill là lễ hội lớn nhất trong năm của những bộ lạc vùng Nagaland. Trong lễ hội, những thổ dân sẽ diện những bộ trang phục đẹp nhất của họ. 
  Hornbill là lễ hội lớn nhất trong năm của những bộ lạc vùng Nagaland. Trong lễ hội, những thổ dân sẽ diện những bộ trang phục đẹp nhất của họ.
 • Những người đàn ông sẽ vận những chiếc mũ lông dê hay mũ lông chim, đeo răng nanh heo rừng và vỏ ốc xà cừ trên cổ như để thể hiện sự nam tính và mạnh mẽ của mình. 
  Những người đàn ông sẽ vận những chiếc mũ lông dê hay mũ lông chim, đeo răng nanh heo rừng và vỏ ốc xà cừ trên cổ như để thể hiện sự nam tính và mạnh mẽ của mình.
 • Những cô gái xinh đẹp của bộ lạc Konyak đang sửa lại khuyên tai cho nhau. 
  Những cô gái xinh đẹp của bộ lạc Konyak đang sửa lại khuyên tai cho nhau.
 • Trong tuần đầu tiên của tháng 12, du khách từ khắp nơi trên thế giới lại tìm về nơi rẻo cao này để tham gia vào lễ hội Hornbill. 
  Trong tuần đầu tiên của tháng 12, du khách từ khắp nơi trên thế giới lại tìm về nơi rẻo cao này để tham gia vào lễ hội Hornbill.
 • Người dân của các bộ lạc đang tham gia cuộc thi trèo lên những cây tre, được bôi đầy dầu mỡ. 
  Người dân của các bộ lạc đang tham gia cuộc thi trèo lên những cây tre, được bôi đầy dầu mỡ.
 • Giống như nhiều bộ tộc khác, đặc điểm nổi bật của những thổ dân vùng Nagaland là có gò má cao, nước da màu đồng khỏe mạnh, đôi mắt hình hạnh nhân, hàm răng sáng lấp lánh, đàn ông đeo khuyên tai bằng những chiếc sừng động vật rất to và dài. Mỗi bộ lạc có một kiểu cách, màu sắc trang phục riêng. 
  Giống như nhiều bộ tộc khác, đặc điểm nổi bật của những thổ dân vùng Nagaland là có gò má cao, nước da màu đồng khỏe mạnh, đôi mắt hình hạnh nhân, hàm răng sáng lấp lánh, đàn ông đeo khuyên tai bằng những chiếc sừng động vật rất to và dài. Mỗi bộ lạc có một kiểu cách, màu sắc trang phục riêng.
 • Thổ dân Nagaland có nguồn gốc từ Tây Tạng và Miến Điện, bởi vậy mà ngôn ngữ của họ cũng ảnh hưởng ít nhiều. 
  Thổ dân Nagaland có nguồn gốc từ Tây Tạng và Miến Điện, bởi vậy mà ngôn ngữ của họ cũng ảnh hưởng ít nhiều.
 • Một số bộ tộc chính và lớn mạnh nơi đây phải kể đến như: Nagaland, Angami, Ao, Chakhesang, Chang, Dimasa Kachari, Khiamniungan, Konyak, Lotha, Phom, Pochury, Rengma, Sangtam, Sumi, Yimchunger, Kuki và Zeliang... Trong số đó có bộ tộc Konyak là nổi tiếng hơn cả với tục săn đầu người. 
  Một số bộ tộc chính và lớn mạnh nơi đây phải kể đến như: Nagaland, Angami, Ao, Chakhesang, Chang, Dimasa Kachari, Khiamniungan, Konyak, Lotha, Phom, Pochury, Rengma, Sangtam, Sumi, Yimchunger, Kuki và Zeliang... Trong số đó có bộ tộc Konyak là nổi tiếng hơn cả với tục săn đầu người.
 • Hiện chính quyền đã nghiêm cấm tục lệ săn đầu người và người dân vùng Nagaland đã chuyển sang đạo Thiên Chúa. Tuy vậy, đến nay nhiều cựu chiến binh săn đầu người vẫn tự hào về thời kỳ hoàng kim của mình như một phần không thể thiếu khi gợi lại quá khứ và dạy bảo con cháu. 
  Hiện chính quyền đã nghiêm cấm tục lệ săn đầu người và người dân vùng Nagaland đã chuyển sang đạo Thiên Chúa. Tuy vậy, đến nay nhiều cựu chiến binh săn đầu người vẫn tự hào về thời kỳ hoàng kim của mình như một phần không thể thiếu khi gợi lại quá khứ và dạy bảo con cháu.
 • Các vũ công với trang phục chiến binh biểu diễn tại lễ hội. 
  Các vũ công với trang phục chiến binh biểu diễn tại lễ hội.
 • Một thổ dân đang dùng điện thoại di động để ghi lại những khoảnh khắc trong lễ hội. 
  Một thổ dân đang dùng điện thoại di động để ghi lại những khoảnh khắc trong lễ hội.
 • Có rất nhiều hoạt động thú vị diễn ra trong suốt lễ hội như: Diễu hành, nhảy múa các vũ điệu truyền thống, biểu diễn âm nhạc,… 
  Có rất nhiều hoạt động thú vị diễn ra trong suốt lễ hội như: Diễu hành, nhảy múa các vũ điệu truyền thống, biểu diễn âm nhạc,…
 • Những bộ lạc tham gia diễu hành với những bộ trang phục đẹp nhất của mình. 
  Những bộ lạc tham gia diễu hành với những bộ trang phục đẹp nhất của mình.
 • Các bộ tộc vùng Nagaland chủ yếu trồng các sản phẩm nông nghiệp, nuôi lợn và chăn thả gia súc. 
  Các bộ tộc vùng Nagaland chủ yếu trồng các sản phẩm nông nghiệp, nuôi lợn và chăn thả gia súc.
 • Các bộ lạc ở đây vẫn được điều hành bởi những vị tù trưởng được truyền chức đời này qua đời khác, mà tiếng địa phương gọi là “Angh”, và một hoặc một số các ngôi làng có thể tuân theo luật lệ của từng vị tù trưởng. 
  Các bộ lạc ở đây vẫn được điều hành bởi những vị tù trưởng được truyền chức đời này qua đời khác, mà tiếng địa phương gọi là “Angh”, và một hoặc một số các ngôi làng có thể tuân theo luật lệ của từng vị tù trưởng.

Theo San San (Nguồn Roughguides.com)


 
Đánh giá bài viết: