Chưa có thay đổi về các quy định xin visa du lịch Đài Loan

Ngoài việc hủy một đơn xin cấp visa theo đoàn của 182 du khách Việt Nam, Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cho biết các trường hợp khác chưa có thay đổi chính thức.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, sau khi nhận được thông tin về 152 du khách Việt biến mất khi đã nhập cảnh tại Cao Hùng (Đài Loan) vào cuối tuần trước, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Đài Loan đề nghị cung cấp thông tin, làm rõ vụ việc và phối hợp giải quyết, không để ảnh hưởng đến hoạt động du lịch và giao lưu của người dân. Bộ Ngoại giao cũng đã đề nghị Tổng cục Du lịch và các cơ quan liên quan trong nước phối hợp xử lý vụ việc.

Hiện nay, Cơ quan ngoại giao Đài Loan đã hủy visa của 152 người trên và đơn xin cấp visa theo đoàn của 182 du khách Việt Nam khác có lịch trình tới Đài Loan cũng không được chấp nhận. Ngoài ra, các trường hợp còn lại vẫn chưa có thay đổi chính thức. Nếu bạn có kế hoạch đi Đài Loan thời điểm này, nên để ý những điều sau:

visa du lịch Đài Loan

Du lịch tự túc:

Ngoài việc xin visa trực tiếp tại Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam với đầy đủ giấy tờ như giấy xin nghỉ phép, giấy xác nhận việc làm, chứng minh tài chính... thì người có visa du lịch hoặc thẻ cư trú tại các nước Mỹ, Canada, Anh, Nhật Bản, Autralia, New Zealand, Hàn Quốc, các nước thuộc khối Schengen vẫn có thể xin visa điện tử (E-visa) như bình thường thông qua website của Cục Di dân Đài Loan. 

Nếu có visa điện tử, khi nhập cảnh bạn phải xuất trình được hộ chiếu còn hạn 6 tháng, vé máy bay khứ hồi và phải là người chưa từng lao động tại Đài Loan. Thời gian lưu trú tối đa 14 ngày (thay vì 30 ngày như thời gian thử nghiệm ban đầu) kể từ ngày nhập cảnh, được ra vào nhiều lần trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày cấp.

Lưu ý: Thời gian nhập - xuất cảnh phải trùng với thời gian ghi trên vé máy bay khứ hồi. Đồng thời, tuyệt đối không được ở quá thời gian quy định trong visa, nếu không sẽ bị phạt, thậm chí cấm nhập cảnh trong khoảng thời gian nhất định.

Du lịch theo tour: 

152 khách Việt mất tích ngày 25/12 thuộc diện xin visa Quan Hồng. Đây là loại visa phải xin thông qua các công ty du lịch được Đài Loan chỉ định, chỉ cần hộ chiếu, không mất phí làm visa. Đây là loại hình visa được Đài Loan áp dụng thí điểm tại một số quốc gia trong đó có Việt Nam nhằm thúc đẩy du lịch trong nước.

Hiện nay, theo Taipei Times, ngoài những người đi theo tour thông qua ETholiday - Công ty lữ hành Đài Loan chịu trách nhiệm đón đoàn khách 153 người vừa qua - hiện tạm bị ngừng xin thị thực cho du khách, vì vậy nếu bạn đăng ký tour thông qua các công ty du lịch uy tín khác nằm trong danh sách do Cục Du lịch Đài Loan xác nhận thì vẫn được xin visa "Quan Hồng". Tuy nhiên, vấn đề xác minh và cấp thị thực sẽ siết chặt hơn so với trước đây. Vì vậy, cần phải kiểm tra thật kỹ các đối tác của công ty du lịch tại Việt Nam mà bạn đăng ký trước khi quyết định.

Vi Yến


Theo Ngoisao.net


 
Đánh giá bài viết: