Những điều bất ngờ về tàu đô thị của Tokyo

Ga tàu siêu sạch, xếp hàng ngay cả giờ cao điểm, có khoang riêng cho phụ nữ, giữ trật tự trên tàu... là những bất ngờ về hệ thống tàu đô thị ở thủ đô Nhật Bản. 

Vận hành từ năm 1927 và được mở rộng vào năm 1963, hệ thống tàu đô thị ở Tokyo, trong đó có một phần hoạt động dưới lòng đất, chuyên chở hơn 8,7 triệu hành khách mỗi ngày trên tổng số 318 km đường ray. Với lượng khách lớn đến vậy, các du khách sẽ rất bất ngờ khi thay vì tình trạng hỗn loạn, hệ thống hoạt tàu ở Tokyo động trơn tru, trật tự với nỗ lực từ ban quản lý và bản thân hành khách.

1. Ga tàu siêu sạch: Sàn ga sạch bóng dù không hề có thùng rác, trừ một số thùng đựng rác tái chế cạnh các máy bán hàng tự động. Các ga có nhiều nhà vệ sinh cũng sạch không kém, được trang bị thiết bị công nghệ cao.

tàu đô thị, du lịch Tokyo, du lịch Nhật Bản, Tokyo
Các ga tàu luôn sạch bóng. Ảnh: Joseph Mallozzi.

2. Xếp hàng ngay cả vào giờ cao điểm: Các vạch vàng gần đường ray là nơi hành khách đứng chờ tàu. Mọi người thường xếp hàng ngay ngắn, trật tự chờ tàu tới, do đó ngay cả giờ cao điểm cũng không xảy ra tình trạng chen lấn, hỗn loạn.

3. Khoang riêng cho phụ nữ: Hệ thống tàu đô thị Tokyo có khoang riêng dành cho nữ giới vào giờ cao điểm, để phụ nữ, học sinh tiểu học và trẻ em an tâm. Các nhà ga sẽ có khu vực lên tàu riêng cho khoang này, với biển báo rõ ràng.

4. Tất cả đều giữ trật tự: Bạn sẽ không phải chịu đựng những cuộc nói chuyện ồn ào vì mọi người đều có ý thức giữ trật tự. Hệ thống còn đề nghị hành khách chuyển điện thoại sang chế độ im lặng và hạn chế nói chuyện điện thoại.

tàu đô thị, du lịch Tokyo, du lịch Nhật Bản, Tokyo
Người dân luôn xếp hàng ngay ngắn và giữ trật tự. Ảnh: BBC.

5. Móc chìa khóa cho phụ nữ mang thai hoặc có con nhỏ: Hệ thống dành sự chăm sóc đặc biệt cho sức khỏe của các bà mẹ và trẻ em, ngay cả trong giai đoạn đầu của thai kỳ khi người khác khó nhận biết. Hệ thống phát miễn phí móc chìa khóa có biểu tượng "Maternity Mark" cho các bà mẹ để hành khách chú ý hơn tới sự an toàn của họ.

6. Nhân viên ga tàu: Đội ngũ nhân viên ở các ga tàu luôn sẵn sàng giúp đỡ các hành khách và nghiêm túc trong công việc. Họ giúp đảm bảo việc lên xuống tàu vào giờ cao điểm diễn ra suôn sẻ, an toàn. Trong đó, một đội nhân viên đặc biệt có nhiệm vụ đẩy càng nhiều người lên tàu càng tốt, tuy nhiên yếu tố an toàn vẫn được đặt lên hàng đầu.

tàu đô thị, du lịch Tokyo, du lịch Nhật Bản, Tokyo
Một nhân viên xin lỗi hành khách khi tàu chậm giờ. Ảnh: CNN.

7. Thẻ bằng chứng tàu trễ giờ: Phần lớn các chuyến tàu đều rất đúng giờ. Việc tàu chậm trễ hơn một phút được thông báo qua hệ thống phát thanh công cộng. Nếu bạn phải chờ hơn 5 phút, nhân viên tàu sẽ phát các thẻ “bằng chứng tàu trễ giờ” cho hành khách để tránh rắc rối khi tới công sở.


Theo Zing News


 
Đánh giá bài viết: