Nếu phát hiện máy bay có bom, tiếp viên sẽ cất ở đâu?

Nếu phát hiện có bom hoặc chất nổ trên máy bay, tiếp viên sẽ đưa tới một vị trí  giảm thiểu rủi ro nhất.

Nhiều hành khách khi nhắc đến bom trên máy bay thường nghĩ ngay đến cảnh tượng trong một bộ phim hành động Hollywood, với những chất nổ tinh vi mà máy quét khó phát hiện từ cửa an ninh. Nhưng bom đã từng xuất hiện trên những máy bay ngoài đời thực.

Vào năm 2015, một máy bay của Nga đã nổ trên bầu trời Sharm El Skeikh, Ai Cập, giết chết 224 người. Sau sự kiện đó, các hãng hàng không đã lên kế hoạch dự phòng cho trường hợp phi hành đoàn tìm thấy một quả bom khi đang ở độ cao hàng nghìn mét. Các nhà sản xuất đã thiết kế vị trí để phi hành đoàn đưa quả bom tới, để nếu vụ nổ xảy ra, nó sẽ gây ít thiệt hại nhất cho hành khách và máy bay.

Theo một phi công giàu kinh nghiệm từ chối tiết lộ danh tính trên Sun, vị trí này thường nằm cạnh một trong những cánh cửa phía sau của máy bay. Trong trường hợp phát hiện bom, các phi công sẽ lập tức hạ cánh khẩn cấp và sơ tán hành khách lên đầu máy bay. 

máy bay có bom, tiếp viên

Khi phát hiện ra bom, các tiếp viên sẽ phủ lên quả bom nhiều hành lý, những vật liệu nặng như ghế máy bay gãy hỏng để giảm sức công phá của bom phát nổ. Ảnh: News.

Bộ Giao thông vận tải Mỹ (DOT) cũng xuất bản cho các nhà sản xuất một số tài liệu tư vấn về những vị trí đặt bom để giảm thiểu rủi ro. Theo DOT, các máy bay thương mại lớn hiện nay đã được thiết kế để giảm đáng kể ảnh hưởng của những vụ nổ trong cabin, đảm bảo cấu trúc và hệ thống điều khiển quan trọng.

Tuy nhiên, vị trí sẽ cất giữ bom để giảm thiểu rủi ro một cách tối đa không được Bộ Giao thông công bố rộng rãi. Hành khách cũng không nên mất công tìm kiếm vị trí đó khi lên máy bay, bởi đây là vị trí bí mật. Nó sẽ không có bất kỳ dấu hiệu nhận biết nào để bạn có thể tìm ra.


Theo VnExpress


 
Đánh giá bài viết: