Khách có thể tử vong vì xăm mực henna giả ở Bali

Một nam du khách Trung Quốc được đưa tới bệnh viện trong tình trạng dị ứng nghiêm trọng ở các vết xăm henna từ kỳ nghỉ mát ở Indonesia.

Wang, 30 tuổi, bắt đầu có dấu hiệu dị ứng vài ngày sau khi có chuyến đi tới đảo Bali, Indonesia đầu tháng 5. Khi được đưa vào bệnh viện địa phương ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Wang cho biết lúc đầu anh nghĩ mình bị cháy nắng. Song những vết xăm trên cánh tay phải của anh trở nên ngứa rát. Càng ngày nó càng chuyển sang màu đỏ và sưng buốt.

xăm mực henna giả, du lịch Bali

Hình xăm thường biến mất sau vài ngày nhưng nếu dùng mực giả để vẽ có thể để lại sẹo vĩnh viễn. Ảnh: SCMP.

Bác sĩ da liễu Chen Liuqi từ bệnh viện Số 1 Vũ Hán khẳng định ông đã gặp một số trường hợp tương tự và chất methyl acrylate (có trong loại mực henna giả) có thể gây sẹo vĩnh viễn hoặc thậm chí tử vong.

Thay vì sử dụng mực từ cây henna truyền thống, một số cửa hàng nhỏ ở Bali sử dụng mực đen chứa hóa chất methyl acrylate, SCMP đưa tin ngày 7/5.

Luo Yiquiao, chủ một hàng xăm henna ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên cho biết, hiện tượng dị ứng xảy ra khi sử dụng mực "henna đen" như ở Bali là điều dễ hiểu. “Màu đen có thể khiến nó trông giống hình xăm thực sự, nhưng việc sử dụng loại mực này có nguy cơ gây hại rất cao”, Luo nhận định.

Hu Deliang, một thợ xăm lâu năm ở Thượng Hải, cho biết màu tự nhiên của mực henna truyền thống là nâu đỏ.

Bali là điểm du lịch thu hút với người Trung Quốc. Năm 2017, với 295.000 lượt khách, Trung Quốc đã vượt qua Australia, trở thành nguồn khách lớn nhất tới đây. Xăm henna được nhiều người Trung Quốc trẻ ưa chuộng khi họ e ngại hình xăm vĩnh viễn thường bị gắn với giới giang hồ.


Theo VnExpress


 
Đánh giá bài viết: