Phuket trưng cầu ý dân cho số phận của đàn khỉ gây rối

Tỉnh Phuket, Thái Lan sắp tổ chức cuộc họp lấy ý kiến người dân nhằm đưa ra biện pháp giải quyết tình trạng lượng khỉ đang tăng lên.

Cuộc họp được tổ chức vào đầu tháng 6. Những người tham gia là cư dân, đại diện từ các công ty lữ hành, quan chức tỉnh và những người yêu động vật, theo Bangkok Post.

Từ năm 2015, số lượng khỉ có mặt trên đảo tăng nhanh chóng. Một phần nguyên nhân đến từ việc mọi người cho chúng ăn. Những đàn khỉ trở thành ác mộng khi chúng trộm đồ ăn, giật túi xách hay đồ đạc của du khách, lẻn vào nhà dân, đập phá tài sản.

Phuket, trưng cầu ý

Nhiều con khỉ được đánh giá là thân thiện với du khách song ban quản lý công viên ở Đồi Khỉ cấm du khách cho chúng ăn. Ảnh: jamiesphuketblog.

Trước đó, chính quyền đã sử dụng nhiều biện pháp để kiểm soát số lượng như triệt sản song hiệu quả không cao. Chính quyền địa phương đang cân nhắc giải pháp chuyển toàn bộ đàn khỉ sang một hòn đảo khác. Trước khi chuyển, chúng sẽ bị triệt sản hoàn toàn.

Việc di rời đàn khỉ sang những hòn đảo không có người ở là một trong những biện pháp được đánh giá cao. 5 địa điểm gồm Koh Ngam, Koh Payu, Koh Tanan, Koh Pae và Koh Malee được khảo sát có đủ thức ăn tự nhiên và nguồn nước sạch cho những con vật sinh sống.

Ước tính, hơn 1.000 con khỉ sống ở Phuket, phần lớn là giống khỉ tai lợn và tai dài. Những khu vực có lượng khỉ phủ kín gồm Khao Rang, Bang Rong Pier, Soi Tachin, King Kaew Soi 9, Ban Yamu và Koh Sireh.


Theo VnExpress


 
Đánh giá bài viết: