Indonesia đối phó nạn người Trung Quốc làm du lịch 'chui'

Chính quyền Indonesia mới đây phát hiện người Trung Quốc làm hướng dẫn viên "chui", tác động xấu tới ngành du lịch trong tương lai.

Mỗi năm hàng triệu du khách kéo đến những hòn đảo thiên đường của Indonesia như Bali, Bintan, Manado, hay Kupang. Trong đó, khách Trung Quốc chiếm một lượng không nhỏ và gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống người địa phương, theo SCMP. 

Những tác động này bao gồm suy thoái môi trường, thiếu nước sạch, rác thải, giao thông đông đúc. Tuy nhiên, Indonesia vẫn đặt mục tiêu đón 10 triệu khách Trung Quốc tới năm 2019, theo Travel Wire Asia.

Hiện nay, chính quyền địa phương phải đối mặt với một vấn đề nhức nhối khác. Theo Hội đồng Lập pháp Bali (DPRD), nhiều người Trung Quốc đang hành nghề hướng dẫn viên trái phép trên đảo.

Indonesia, người Trung Quốc, làm du lịch chui

Bali đang điều chỉnh hoạt động của hướng dẫn viên bán thời gian trên đảo. Ảnh: Shutter.

Adhi Ardhana, thành viên DPRD, yêu cầu chính quyền thắt chặt và quản lý những du khách đến Bali để làm hướng dẫn viên bán thời gian. "Nếu họ tiếp tục dửng dưng, tình trạng này sẽ gây nguy hại cho ngành du lịch trong tương lai", Kompas trích lời ông.

Nhà chức trách này cũng cho biết, hiệp hội hướng dẫn viên Indonesia đã đề nghị chính phủ ngăn chặn hướng dẫn viên trái phép từ Trung Quốc.

Trong khi đó, Made Sukadana, giám đốc Cơ quan Quản lý Trật tự Công cộng Bali, khẳng định hai doanh nghiệp lữ hành đã phải dừng hoạt động vì không có giấy phép kinh doanh. Hai công ty này từng phục vụ cả thị trường châu Âu, Trung Quốc lẫn nội địa. 


Theo VnExpress


 
Đánh giá bài viết: