Tượng Phật ở Trung Quốc bị tu sửa như trong phim hoạt hình

Hình ảnh bức tượng bị sơn đủ màu sặc sỡ ở tỉnh Tứ Xuyên khiến dư luận chỉ trích mạnh mẽ.

Mới đây, hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc, Xu Xin, đăng tải hình ảnh bức tượng Phật đá bị sơn màu sắc rực rỡ lên mạng. Ông cho biết, một người bạn đã gửi thông tin trên cho mình.

Tượng Phật, Trung Quốc

Bức tượng Phật trước và sau khi tu sửa ở tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: SCMP.

Bức tượng Phật này có niên đại từ thời nhà Tống (960-1279), được dựng ở thị trấn An Nhạc, tỉnh Tứ Xuyên. Năm 1995, chính quyền bắt đầu tiến hành tu sửa công trình, SCMP đưa tin ngày 7/8.

Bài đăng của Xu Xin nhanh chóng nhận được hàng chục nghìn lượt tương tác. Nhiều bình luận lên án việc trùng tu di tích lịch sử thiếu chuyên nghiệp. Một số yêu cầu chính quyền địa phương đưa ra lời giải thích hợp lý. Một ý kiến viết: "Đây không phải là phục hồi mà làm nó trở nên xấu xí".

Chính quyền An Nhạc nhanh chóng phản hồi về vụ việc. Họ thông báo rằng, người dân địa phương góp tiền và tình nguyện sửa chữa. Tuy nhiên, việc tu tạo bị dừng lại sau khi chính quyền phát hiện bức tượng bị sửa quá khác so với ban đầu.

Một nhân viên ban Quản lý Di sản Văn hóa An Nhạc cho biết, hiện những người chịu trách nhiệm tu tạo chưa phải nhận hình phạt nào. Theo Luật Bảo vệ Di sản Văn hóa Trung Quốc, người có hành vi phá hoại di tích lịch sử sẽ bị phạt tiền từ 5.000 tệ (730 USD) hoặc 10 năm tù.

An Nhạc được mệnh danh là "Thành phố của chanh và tượng Phật" khi có hơn 100.000 bức tượng đá còn sót lại ở khắp 230 điểm.

Tượng Phật, Trung Quốc

Bức bích họa thánh George trước và sau khi được phục hồi. Ảnh: SCMP.

Đây không phải công trình lịch sử đầu tiên trên thế giới biến dạng sau khi được tu sửa. Năm 2012, một giáo viên mỹ thuật ở Estella, miền bắc Tây Ban Nha, được thuê để khôi phục bức bích họa thánh George có niên đại từ thế kỷ 16. Sau khi hoàn thành, khuôn mặt của Thánh bị so sánh với khỉ, khiến tác phẩm này trở thành trò cười cho cả thế giới.


Theo VnExpress


 
Đánh giá bài viết: