Jeju không một bóng người sau lệnh cấm du lịch của Trung Quốc

Đảo Jeju vắng bóng khách khi Bắc Kinh ra lệnh cấm du lịch do căng thẳng chính trị về hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc.

Trung Quốc vừa ban hành lệnh cấm các công ty du lịch bán tour đến Hàn Quốc để phản đối quyết định của nước này khi cho phép Mỹ lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa. Bắc Kinh coi đây là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Lệnh cấm có hiệu lực từ trước kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng kéo dài 8 ngày vừa qua, Jeju chính là nơi chịu tổn thất kinh tế nặng nề nhất vì 90% khách quốc tế của hòn đảo này đến từ Trung Quốc.

Những con phố mua sắm vắng lặng, nhà hàng trống không, khu miễn thuế không một bóng người... là tình trạng hiện nay của đảo Jeju, nơi vốn được mệnh danh là Hawaii của Hàn Quốc, SCMP đưa tin.

đảo Jeju, cấm du lịch, Trung Quốc

Một khu phố mua sắm tại Jeju vắng khách sau lệnh cấm của Trung Quốc. Ảnh: Summer Zhen.

Park Jung-kwan, Hoa kiều tại Jeju, cho biết: "Trước đây luôn có khoảng 300 - 400 hướng dẫn viên Trung Quốc trên đảo, nay chỉ không quá 50".

Park làm hướng dẫn viên và lái xe thuê cho du khách trên đảo. Thu nhập của anh đã giảm 50% từ năm ngoái, dù Park đã chuyển hướng sang phục vụ khách lẻ thay cho khách đi theo tour trọn gói.

Hanwha Galleria Timeworld, cửa hàng miễn thuế đã hoạt động 4 năm trong sân bay quốc tế Jeju, sẽ đóng cửa vào cuối năm nay vì khách Trung Quốc giảm mạnh.

Sun, nhân viên của một nhà hàng nổi tiếng trên đảo, cho biết: "Vào thời điểm tệ nhất, chẳng có lấy một khách đến ăn". 

đảo Jeju, cấm du lịch, Trung Quốc

Kể từ khi lệnh cấm được ban hành, những chuyến bay thẳng từ 8 thành phố của Trung Quốc cũng bị cắt giảm mạnh, không còn công ty lữ hành nào tổ chức tour du thuyền đến Jeju từ tháng 3. Ảnh: Summer Zhen.

Peter Gassner, phó chủ tịch tập đoàn Marriot International tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tiết lộ khách nội địa đến Jeju đã tăng 10% so với năm ngoái.

"Hơn 500.000 khách đã tới Jeju trong mùa lễ hội Chuseok. Chúng tôi sẽ thu hút không chỉ khách nội địa mà cả khách quốc tế từ Nhật Bản và toàn bộ khu vực châu Á - Thái Bình Dương".

Feng Chuntai, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Jeju, cho rằng tình trạng hiện tại chỉ là tạm thời: "Khách Trung Quốc chắc chắn sẽ quay lại. Mâu thuẫn giữa hai nước láng giềng là chuyện bình thường, cả hai bên đang nỗ lực để quan hệ đi đúng hướng".

Đảo Jeju và khoảng 600.000 cư dân tại đây bắt đầu hưởng nguồn lợi từ thị trường khách Trung Quốc vào năm 2008, khi chính quyền miễn thị thực cho công dân nước láng giềng. Jeju chỉ cách Thượng Hải một giờ bay, cách Bắc Kinh hơn 2,5 giờ bay nên hòn đảo này trở thành một trong những điểm đến yêu thích của người Trung Quốc.

Năm 2016, hòn đảo đón số lượng khách kỷ lục với hơn 3,1 triệu khách Trung Quốc, tăng 36,8% so với năm 2015, theo dữ liệu của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO). Tuy nhiên, từ tháng 1 tới tháng 7 năm nay, lượng khách Trung Quốc chỉ còn gần 600.000 lượt, giảm 66,8% so với cùng kỳ năm 2016.


Theo VnExpress


 
Đánh giá bài viết: