Tàu gây 'ác mộng' cho khách Australia bị phạt 15 triệu đồng

Liên quan đến phản ánh của nữ du khách người Australia, chủ tàu Hoàng Phương vừa bị Hải Phòng xử phạt về hành vi tổ chức du lịch "chui".

Ngày 25/5, Sở Du lịch Hải Phòng cho biết phản ánh của bà Lynne Ryan về tàu Hoàng Phương HP 4686 (đăng ký, đăng kiểm tại Hải Phòng) là có căn cứ. Theo đó, tàu phục vụ tour du thuyền cho nhóm của bà Lynne hồi đầu tháng 5 với chất lượng kém khi phòng chật, giường cứng, điều hòa không hoạt động, toilet hỏng, có chuột và gián chạy.

tàu Hoàng Phương

Bà Lynne Ryan- du khách người Úc (ngồi ngoài cùng bên phải) cùng các bạn trên tàu Hoàng Phương HP4686 thăm quan vịnh Hạ Long.

Phía Sở Du lịch cũng xác nhận Công ty cổ phần Thương mại và Du lịch Hoàng Phương chi nhánh tại Hải Phòng hoạt động đưa, đón khách và lưu trú trên tàu HP 4686 khi chưa được cấp phép… Do đó, Thanh tra Sở đã ra quyết định xử phạt doanh nghiệp này 15 triệu đồng.

Trước đó, 13h30, ngày 2/5, bà Lynne Ryan cùng 5 vị khách cùng quốc tịch Australia mua tour Hạ Long Bay hai ngày một đêm tại đại lý du lịch Spring Travel Agency, số 21 ngõ Huyện, Hà Nội, di chuyển bằng xe du lịch về đảo Cát Bà, Hải Phòng.

Tại khu vực bến tàu Gia Luận, đoàn bà Lynne được Công ty cổ phần Thương mại và Du lịch Hoàng Phương đưa xuống tàu Hoàng Phương HP 4686 đi ngắm cảnh vịnh Hạ Long, rồi qua đêm trên tàu.

tàu Hoàng Phương

Trước đó, bà Lynne Ryan cùng mọi người trong đoàn xuống phà tự hành HP 2732 tại Bến Gót - Cái Viềng để từ thị trấn Cát Hải sang đảo Cát Bà.

Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ tại du thuyền này quá tồi tệ, khác xa so với những gì đơn vị bán tour đã quảng bá. Bà Lynne Ryan sau chuyến đi đã phản ánh sự việc lên các trang báo quốc tế và gọi đó là chuyến đi "ác mộng".

Tiếp nhận thông tin, Tổng cục Du lịch đã vào cuộc đề nghị Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội làm rõ, có biện pháp xử lý.

tàu Hoàng Phương

Bến tàu Gia Luận, Cát Bà là địa điểm bà Lynne Ryan cùng đoàn xuống ôtô để lên tàu Hoàng Phương HP 4686 đi thăm vịnh.

Quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành TP Hải Phòng xác định tàu Hoàng Phương HP 4686 là của Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Hoàng Phương tại Quảng Ninh có chi nhánh ở Cát Bà, huyện Cát Hải (Hải Phòng). Tại thời điểm kiểm tra vào ngày 22/5, tàu này đang neo tại bến tàu Hà An, huyện Quảng Yên (Quảng Ninh) được cho là chờ sửa chữa.

Tàu đã cũ, không đảm bảo vệ sinh, có mùi hôi bốc lên từ khu vực nấu ăn, chưa có biển hiệu tàu thủy du lịch, chưa có giấy chứng nhận an ninh trật tự, nhiều trang thiết bị trong phòng ngủ và trên tàu đã xuống cấp. Trên tàu có 8 phòng lưu trú trong đó phòng số 3 (phòng mà bà Lynne Ryan lưu trú qua đêm) bồn cầu không có chốt nắp đậy, khi lật lên bị bung ra, điều hòa bị hư khiến nước nhỏ giọt xuống nền nhà…

Đặc biệt, doanh nghiệp này đã tự ý đưa đón khách nước ngoài đi thăm vịnh và lưu trú trên biển mà không thông báo hay xin ý kiến từ biên phòng, cảng vụ…

Ngoài việc bị thanh tra sở Du lịch xử phạt hành chính, Sở Giao thông Vận tải cũng đã đình chỉ hoạt động một thời gian đối với tàu Hoàng Phương HP 4686.

Trao đổi với VnExpress, ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, nhân sự việc này, thành phố sẽ rà soát tất cả loại tàu hoạt động du lịch tại Cát Bà và tàu thuyền nào không đủ điều kiện sẽ kiên quyết loại bỏ, không cho hoạt động.

Ngày 24/4, đại lý du lịch Spring Travel Agency cũng bị xử phạt 8 triệu đồng vì vi phạm kinh doanh đại lý lữ hành mà không có hợp đồng bằng văn bản với doanh nghiệp lữ hành. Khi bán tour cho nhóm khách Australia, đại lý này không thông tin rõ ràng, công khai, trung thực số lượng, giá cả các dịch vụ du lịch của bên giao đại lý lữ hành cho khách. Đơn vị này cũng không thông báo bằng văn bản về thời điểm bắt đầu hoạt động kinh doanh đại lý lữ hành cho cơ quan chức năng.


Theo VnExpress


 
Đánh giá bài viết: